• slide left1

 • slide left 2

 • Slide Right 1

 • Slide Right 2

Trang chủ » Sản phẩm đặc trưng » Sản phẩm tự nhiên

Mật ong rừng U Minh - Cà Mau

 

U Minh (tỉnh Cà Mau) bốn bề là tràm. Đi giữa rừng U Minh, thưởng thức hương thơm dịu nhẹ của hoa tràm và âm thanh vi vút của tiếng đập cánh của những đàn ong mật, là một cái thú hiếm gặp. Trước kia, U Minh mùa "ăn" ong (lấy mật) hay xảy ra cháy rừng, vì người ta thường dùng đuốc lửa để đốt tổ ong. Ngày nay, cư dân U Minh xua ong bằng khói con cúi, an toàn cho cả rừng lẫn người lấy mật. Mùa "ăn" ong thường kéo dài từ đầu năm đến tháng 6, mùa này mật của ong chất lượng và tinh túy hơn bởi không bị pha lẫn nước mưa.

 

Gác kèo trong rừng U Minh để dụ ong về làm tổ

 

Người thợ “ăn” ong cho biết, một ngày đi rừng, người ta có thể tìm thấy cả chục tổ ong - những tổ ong mà cách đây vài tháng chính tay họ đã gác kèo cho ong về trú ngụ. Anh Ba Sơn -  một tay "ăn" ong nổi tiếng ở Lâm trường U Minh 2 - cho biết : "Có tổ ong to bằng chiếc giường, trải dài suốt thân cây tràm bị đổ. Nhưng cũng có khi chỉ gặp tổ ong mới dính kèo. Tất cả những tổ ong này được đánh dấu. Tổ to sẽ lấy ngay và tổ nhỏ “để dành” nuôi cho lớn".

 

Sau khi dùng khói từ con cúi để xua ong, người đi ăn ong có thể dễ dàng lấy nguyên một tàng ong như vậy

 

“Ăn” ong và bị ong "đánh trả" là chuyện thường. Với những tổ ong lớn, khi bị hun khói, ong sẽ liều mình “phản công” lại. Tuy nhiên, với việc trang bị chu đáo và công phu, lẫn kinh nghiệm của người thợ thì việc “ăn” ong không phải quá khó. Chỉ khoảng mươi phút hun khói, bầy ong cả vạn con bị đánh bạt, túi mật đã hiện ra. Khi đó, chỉ cần con dao nhọn, người thợ “ăn” ong xoáy một lỗ tròn dưới đáy tổ ong, thế là mật chảy ròng ròng vào can. Anh Ba Sơn cho biết, nếu gặp tổ to, đúng thời điểm cho mật, mỗi tổ có khi phải được hơn chục lít mật.

 

Những tàng ong sau khi vắt hết mật đã trở thành món quà vặt ưa thích của trẻ nhỏ xứ rừng U Minh Hạ, Cà Mau

 

Khi lấy đến kèo ong cuối cùng trong ngày và ước chừng lượng mật đã cạn, người ăn ong dùng dao cắt một miếng tàng ong vẫn còn nằng nặng những ống mật, nhấm nháp tại chỗ hoặc đem về chế biến thành nhiều món ăn.

 

Hiếm ở đâu có thứ mật ong như ở U Minh, sánh một màu vàng nhẹ óng ả như tơ nắng. Về U Minh, nhấp một ngụm mật mát lịm tê đầu lưỡi, có cảm nhận như đuợc uống cả tinh túy của sông nước, đất trời và phương Nam vậy...

 

(Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/200914/20090401154814.aspx)

Tin liên quan
Chọn xem theo ngày

- Đối tác thương mại -

 • Công ty Đông Nam
  Công ty Đông Nam
 • Thiết kế DC
  Thiết kế DC
 • Công ty Thiết kế Thụy An
  Công ty Thiết kế Thụy An
 • Công ty Miền Tây 24h
  Công ty Miền Tây 24h
 • Ngân hàng Seabank
  Ngân hàng Seabank
 • Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm
  Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm

- Hội viên -

Bột bích chi Antesco Sa Giang Công ty mía đường Cần Thơ Tranh gạo Đăng Nghiêm Đường thốt nốt Lan Nhi XN chế biến cá cơm Hòn Chông - trực thuộc KIGIMEX Công ty Thực phẩm Linh Anh Chả hoa Năm Thụy HTX Rau an toàn Phước Hậu Công ty Đặc sản Đồng Tháp Công ty Mỹ Châu Rượu Vĩnh Khang Công ty CP XNK Betrimex Nấm Linh Chi - Rượu từ nấm Linh Chi Muối Bạc Liêu Rượu mận Sáu Tia Mekong Megumi Củ cải muối Chịt Sa Chiếu cói Tân Châu Công ty Hương Giang HTX Thêu may Kim Chi HTX Long Hựu Công ty Kim Bôi Công ty Phú Kha Công ty Đông Á Công ty Tứ Quý Rượu Vĩnh Khang Thạch dừa Minh Tâm Bánh hỏi Út Dzách Công ty Sơn Hải - Vĩnh Long Mắm cô Tư Ấu Tương hột Phước Khang Bún Ba Khánh Đồ gỗ Thiên Mộc Đồ chơi gỗ SD DNTN Long Thuận CÔNG TY MẬT ONG HƯƠNG RỪNG TRÀM