• slide left1

 • slide left 2

 • Slide Right 1

 • Slide Right 2

Trang chủ » Sản phẩm đặc trưng » Sản phẩm tự nhiên

Sáu Ri làm thương hiệu để đời

Chị Nguyễn Thị Quyên, một tiểu thương bán trái cây tại chợ Vĩnh Long cho biết: giá sầu riêng Ri 6 hiện là 45.000 – 60.000 đồng/kg, tùy trái tốt hay chưa tốt. Trái tốt là loại trái to, tròn đầy, có 4 – 5 khía múi, 4 – 5kg/trái.

Anh Nguyễn Minh Trung, con của ông Sáu Ri cho biết: bây giờ nói đến cơ sở sản xuất giống sầu riêng Sáu Ri ở ấp Phước Định 1, xã Bình Hòa Phước, Long Hồ, Vĩnh Long hầu như giới làm vườn ở đồng bằng sông Cửu Long đều biết. Bởi "dù nhiều tỉnh có cơ sở sản xuất giống sầu riêng Ri 6, nhưng xuất xứ nguồn gốc sầu riêng Ri 6 bắt buộc phải từ giống sầu riêng ngon của Sáu Ri".

 

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện có các giống sầu riêng chính như sầu riêng khổ qua, sầu riêng chuồng bò, sầu riêng Chín Hóa, sầu riêng Monthong (nhập ngoại) và sầu riêng Ri 6. Trong đó, "sầu riêng Ri 6 là một trong những giống sầu riêng ngon nhất vùng ĐBSCL", TS Nguyễn Minh Châu, viện trưởng viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam đánh giá.

 

Từ năm 1997 đạt giải trái ngon tại hội chợ quốc tế nông nghiệp Cần Thơ, đến nay chỉ 15 năm, mỗi năm chỉ riêng cơ sở cây giống Sáu Ri sản xuất và tiêu thụ 30.000 – 50.000 cây giống, sơ tính chỉ riêng cơ sở này đã có 700.000 – 800.000 cây được các nhà vườn mua về trồng, chưa kể số lượng sầu riêng Ri 6 do các cơ sở khác sản xuất. Chưa có con số thống kê, nhưng có thể ước tính đã có hàng triệu cây sầu riêng Ri 6 được trồng trên phạm vi cả nước. Giống Ri 6 cũng đã được xuất khẩu sang Campuchia theo đường tiểu ngạch.

 

Trung kể: năm 1999, ông Sáu Ri bị bạo bệnh qua đời, Trung, lúc bấy giờ 28 tuổi, mang trọng trách phát triển cây sầu riêng di sản của người cha. Thuở ấy, đương đầu với một "vương quốc cây giống Chợ Lách, Bến Tre" – chiếc nôi của khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, chẳng khác nào "châu chấu đá xe", nhưng Trung cuối cùng đã sống sót và phát triển được sầu riêng Ri 6. Lúc ông Sáu Ri qua đời, nhà còn nghèo và chỉ có năm công vườn trồng sầu riêng và làm cây giống. Điều may mắn là "cái lưỡi" của thị trường ăn sầu riêng đã chọn Ri 6.

Trung cho biết bí quyết thành công của gia đình anh là từ cây sầu riêng giống đầu dòng, ông Sáu Ri áp dụng phương pháp "ghép mắt". Ghép mắt đơn giản và phổ biến trong giới làm cây giống ở ĐBSCL. Nó dễ làm vì chỉ có "mắt của cây đầu dòng" cùng với cây con thuộc loại sầu riêng là ghép được. Chỉ một nhánh sầu riêng đầu dòng nhỏ đã có hàng trăm "mắt" có thể ghép với cây thuộc loại sầu riêng sẽ cho ra hàng trăm cây sầu riêng Ri 6 mới. Được nông dân trong vùng ĐBSCL công nhận hiệu quả, đầu những năm 2000, mỗi năm Trung sản  xuất 40.000 – 50.000 cây giống với giá mỗi cây 15.000 – 20.0000 đồng.

 

"Năm 2002 cây sầu riêng Ri 6 của gia đình tôi đăng ký bảo hộ sản phẩm thành công với cục Sở hữu trí tuệ", Trung cho biết.

 

Mỗi cây giống khi được bán cho nhà vườn hoặc xuất đi, cơ sở Sáu Ri đều có phiếu bảo hành ghi rõ ngày sản xuất, lô hàng, tên kỹ sư kiểm tra chất lượng và tên cây đầu dòng. Phiếu bảo hành có giá trị đến khi cây sầu riêng cho trái.

 

Hiện cơ sở của cây giống của Sáu Ri đã đặt chân rết tại nhiều tỉnh ĐBSCL, miền Đông Nam bộ và Tây Nguyên, miền Trung. Cơ sở Sáu Ri được công nhận là "địa chỉ xanh" về cung cấp cây giống. Nguyễn Minh Trung được bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tặng giấy khen là nông dân sáng tạo.

Sau hơn mười năm làm cây giống, Trung giao cơ sở lại cho em là Nguyễn Minh Thiện. Thiện nói: "Sẽ giữ vững thương hiệu và giữ công suất của cơ sở trung bình 30.000 cây giống/năm. Hiện nay đã có nhiều cơ sở sản xuất giống này, nhưng cơ sở vẫn có ưu thế hơn nhờ là hàng chánh hiệu".

 

Giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long Phan Nhựt Ái cho rằng: "Sầu riêng Ri 6 là loại sầu riêng ngon số một vùng ĐBSCL, các loại sầu riêng khác khó sánh bằng. Đây là một loại trái ngon mà tỉnh khuyến khích nông dân trồng trong định hướng phát triển vườn cây ăn trái".

Bài và ảnh: Văn Kim Khanh

 

Tin liên quan
Chọn xem theo ngày

- Đối tác thương mại -

 • Công ty Đông Nam
  Công ty Đông Nam
 • Thiết kế DC
  Thiết kế DC
 • Công ty Thiết kế Thụy An
  Công ty Thiết kế Thụy An
 • Công ty Miền Tây 24h
  Công ty Miền Tây 24h
 • Ngân hàng Seabank
  Ngân hàng Seabank
 • Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm
  Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm

- Hội viên -

Bột bích chi Antesco Sa Giang Công ty mía đường Cần Thơ Tranh gạo Đăng Nghiêm Đường thốt nốt Lan Nhi XN chế biến cá cơm Hòn Chông - trực thuộc KIGIMEX Công ty Thực phẩm Linh Anh Chả hoa Năm Thụy HTX Rau an toàn Phước Hậu Công ty Đặc sản Đồng Tháp Công ty Mỹ Châu Rượu Vĩnh Khang Công ty CP XNK Betrimex Nấm Linh Chi - Rượu từ nấm Linh Chi Muối Bạc Liêu Rượu mận Sáu Tia Mekong Megumi Củ cải muối Chịt Sa Chiếu cói Tân Châu Công ty Hương Giang HTX Thêu may Kim Chi HTX Long Hựu Công ty Kim Bôi Công ty Phú Kha Công ty Đông Á Công ty Tứ Quý Rượu Vĩnh Khang Thạch dừa Minh Tâm Bánh hỏi Út Dzách Công ty Sơn Hải - Vĩnh Long Mắm cô Tư Ấu Tương hột Phước Khang Bún Ba Khánh Đồ gỗ Thiên Mộc Đồ chơi gỗ SD DNTN Long Thuận CÔNG TY MẬT ONG HƯƠNG RỪNG TRÀM