• slide left1

 • slide left 2

 • Slide Right 1

 • Slide Right 2

Trang chủ » Sản phẩm đặc trưng » Sản phẩm tự nhiên

THANH LONG CHỢ GẠO TIỀN GIANG

Ông Nguyễn Hoài Trinh ở ấp Quang Phú, xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang là một trong số nông dân đi tiên phong trong mô hình trồng thanh long ở địa phương. Đến nay, gia đình ông Trinh có đến 3 ha thanh long đang ở giai  đoạn cho trái. Do áp dụng phương pháp "xông đèn" cho thanh long ra hoa nghịch vụ và xen kẽ nhau nên vườn thanh long của người nông dân này có trái quanh năm. Mỗi năm vườn thanh long của ông Trinh cho sản lượng khoảng 80 tấn trái. Do thanh long nghịch vụ nên ông bán được rất cao, giá thấp nhất là 6000 đ/kg và có thời điểm lên đến 12.000 đ/kg. Năm ngoái, từ vườn thanh long gia đình người nông dân này có nguồn thu hơn 300 triệu đồng. Đề cập đến mô hình trồng cây thanh long, ông Nguyễn Hoài Trinh cho biết: "Tôi thấy trồng thanh long mang lại kinh tế ổn định, gần đây thanh long có giá nên nông dân rất phấn khởi. Tôi hy vọng vào hội nhập WTO không những thanh long mà các loại tráí cây khác nông dân trồng có triển vọng nhiều".

Thật vậy, hiệu quả cây thanh long rất cao nên nông dân các xã: Quơn Long, Đăng Hưng Phước, Thanh Bình, Tân Bình Thạnh (huyện Chợ Gạo) đã phát triển  được hơn 2000 ha; trong đó, có khoảng  41% hộ trồng từ 2 đến 5 công  đất, 28% hộ trồng từ 5 công đến 1 ha và có 8% hộ trồng với quy mô trên 1 ha .

Hiện nay, Quơn Long là địa phương có đến 700 ha đất trồng cây thanh long, dẫn đầu trong huyện Chợ Gạo. Đa số bà con nông dân trồng thanh long bằng trụ bê tông hoặc cây Me Tây và xông đèn vào đêm để kích thích cho cây ra trái nghịch mùa. Ông Võ Thanh Phong, Chủ tịch UBND xã Quơn Long phấn khởi nói: "Người trồng thanh long có thu nhập gấp 3 lần so với người trồng lúa, riêng đối với các hộ xử lý trái vụ thì cao gấp từ 7- 10 lần so với người cho ra trái đúng mùa vụ. Hướng phát triển cây thanh long của xã từ nay đến năm 2010 là khoảng 900 ha .."

Do xuất khẩu ra được nhiều nước trên thế giới nên đầu ra của thanh long rất thuận lợi. Vào mùa thu hoạch rộ, thương lái đến tận vườn mua từ 3000 đ- 5000 đ/kg, riêng vào mùa nghịch, thanh long bán với giá từ 12.000- 16.000 đ/kg. Như vậy, trồng 1 ha thanh long trong một năm thu lợi vài trăm triệu đồng là không khó. Để phát triển mô hình trồng cây thanh long, những năm qua các ngành hữu quan ở tỉnh Tiền Giang và các cơ quan chuyên môn của Trung ương như: Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam, Hội Làm Vườn Việt Nam đã tích cực thực hiện công các chuyển giao khoa học, trồng chăm sóc cây thanh long theo hướng GAP, tổ chức xây dựng thương hiệu thanh long Chợ Gạo, đồng thời lập dự án phát triển thêm 1000 ha thanh long, đầu tư xây dựng hạ tầng, điện, đường, kênh mương thủy lợi phục vụ cho vùng chuyên canh thanh long. Đặc biệt, tại xã Quơn Long còn thành lập Hợp tác xã Thanh Long, bước đầu thu hút 22 xã viên. Các xã viên hợp tác xã không ngừng trao đổi, tiếp cận kỹ thuật tiến tiến và áp dụng sản xuất theo hướng GAP (thực hành nông nghiệp sạch) được 29 ha. Mô hình sản xuất này đang được nông dân nhân rộng, để giữ được thế cạnh tranh trên thị trường.

Bên cạnh những mặt đạt được thì mô hình trồng thanh long ở địa phương này cũng còn tồn tại những mặt hạn chế, mà các ngành, các đơn vị hữu quan cần quan tâm giúp đỡ để nông dân sản xuất hiệu quả. Đó là nhiều hộ trồng thanh long chưa đạt chất lượng theo tiêu chuẩn xuất khẩu, nhất là việc phun thuốc tăng trưởng chưa đúng quy định, làm tồn đọng dư lượng; nguồn nước phục vụ cho khu vực trồng thanh long chưa đảm bảo sạch do nhiều nông dân còn vứt rác bừa bãi, thả vịt dưới lòng kênh. Ngoài ra, với diện tích này thì chưa đủ để ký hợp đồng xuất khẩu trực tiếp ra nước ngoài. Do đó, thời gian qua trái thanh long Chợ Gạo phải xuất khẩu qua trung gian bởi các doanh nghiệp, nên xuất hiện tình trạng thương lái ép giá hay thực hiện các thủ đoạn làm mất uy tín trái thanh long Chợ Gạo. Về điều này, Ông Phạm Hồng Ững - Chủ nhiệm Hợp tác xã Thanh Long Chợ Gạo tâm tư: kiến nghị trong việc bảo quản sau thu hoạch đối với các công ty xuất khẩu, nhà nước cần có biện pháp kìm chế, kiểm tra gắt gao khâu xuất khẩu. Vì hàng hóa mình không đảm bảo mà xuất ra nước ngoài thì ảnh hưởng rất lớn cho nông dân, hàng nào không đạt phải dạt ngay.

Đến các xã Quơn Long, Đăng Hưng  Phước, Tân Bình Thạnh (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) mùa nào chúng ta cũng thấy những vườn thanh long sum xuê trĩu quả. Cây thanh long đã làm đổi thay diện mạo vùng quê này, đưa cuộc sống người dân ngày càng sung túc hơn.

(Nguồn: http://www.tiengiang.gov.vn/xemtin.asp?cap=3&id=6296&idcha=1003)

Tin liên quan
Chọn xem theo ngày

- Đối tác thương mại -

 • Công ty Đông Nam
  Công ty Đông Nam
 • Thiết kế DC
  Thiết kế DC
 • Công ty Thiết kế Thụy An
  Công ty Thiết kế Thụy An
 • Công ty Miền Tây 24h
  Công ty Miền Tây 24h
 • Ngân hàng Seabank
  Ngân hàng Seabank
 • Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm
  Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm

- Hội viên -

Bột bích chi Antesco Sa Giang Công ty mía đường Cần Thơ Tranh gạo Đăng Nghiêm Đường thốt nốt Lan Nhi XN chế biến cá cơm Hòn Chông - trực thuộc KIGIMEX Công ty Thực phẩm Linh Anh Chả hoa Năm Thụy HTX Rau an toàn Phước Hậu Công ty Đặc sản Đồng Tháp Công ty Mỹ Châu Rượu Vĩnh Khang Công ty CP XNK Betrimex Nấm Linh Chi - Rượu từ nấm Linh Chi Muối Bạc Liêu Rượu mận Sáu Tia Mekong Megumi Củ cải muối Chịt Sa Chiếu cói Tân Châu Công ty Hương Giang HTX Thêu may Kim Chi HTX Long Hựu Công ty Kim Bôi Công ty Phú Kha Công ty Đông Á Công ty Tứ Quý Rượu Vĩnh Khang Thạch dừa Minh Tâm Bánh hỏi Út Dzách Công ty Sơn Hải - Vĩnh Long Mắm cô Tư Ấu Tương hột Phước Khang Bún Ba Khánh Đồ gỗ Thiên Mộc Đồ chơi gỗ SD DNTN Long Thuận CÔNG TY MẬT ONG HƯƠNG RỪNG TRÀM