• slide left1

 • slide left 2

 • Slide Right 1

 • Slide Right 2

Trang chủ » Sản phẩm đặc trưng » Thủ công mỹ nghệ

Chiếu Uzu xuất khẩu Tân Châu – An Giang

Ở Tân Châu, bên cạnh nghề dệt gấm ở Châu Phong, nghề dệt chiếu ở đây cũng đang hưng thịnh và có nhiều nét mới. Những cơ sở dệt chiếu nằm cách trung tâm Thị xã Tân Châu không xa lắm.

Tập trung nguyên liệu

Tại cơ sở dệt chiếu Uzu lớn nhất địa phương tên Tân Châu Long, thường xuyên có gần 30 lao động làm việc đều đặn. Mỗi người một việc, chia thành nhiều khâu khác nhau, trông cũng khá chuyên nghiệp. Nguyên liệu dệt ở đây chủ yếu là bằng cây Uzu, được nhập khẩu trực tiếp từ Campuchia về. 

Phơi cọng chiếu nhuộm màu

Ông Lê Văn Tho – chủ cơ sở dệt chiếu Tân Châu Long – cho biết, những thợ dệt ở đây được trả công theo sản phẩm là chủ yếu. Dệt chiếu thường, gọi là chiếu nằm, thì phải dệt kỹ, dệt dầy, đi màu cho đúng. Còn dệt chiếu để may giỏ, may dép, làm tranh… thì dệt mỏng hơn, kỹ nhất là khâu lựa nguyên liệu.

Chuẩn bị dệt

 

Ở đây có hai loại nguyên liệu chính dùng dệt chiếu là lát và Uzu. Để phân biệt hai loại này, người ta dùng hai cách gọi khác nhau. Lát dệt chiếu như chúng ta thường gặp thì gọi là lát Việt. Lát này có nguồn gốc từ Vĩnh Long là chính. Còn Uzu được gọi là lát Uzu, nguyên liệu này không có ở Việt Nam, phải nhập từ Campuchia về.

May viền

Nhiều người ở đây cho biết, trước đây, nghề dệt chiếu thủ công thường dệt theo kiểu tự cấp, tự túc, không phát triển để có thể kinh doanh được. Sau đó, nghề này mất đi. Đến khoảng năm 1997, một người bạn của ông Lê Văn Tho sang Campuchia làm ăn, thấy ở đó có bạn hàng từ Hàn Quốc, Nhật Bản sang đặt hàng chiếu Uzu rất nhiều, nên nảy sinh ý tưởng nhận hợp đồng về gia công.

Sau đó, ông Tho cùng người bạn về quê hương Tân Châu mở cơ sở dệt chiếu gia công bằng nguyên liệu lát Uzu của vùng Biển Hồ nước bạn. Ban đầu, các cơ sở cũng chỉ dệt tay. Sau này, do hợp đồng ngày càng nhiều, các cơ sở mới đầu tư đổi mới công nghệ để tăng năng suất.

Phân loại sản phẩm

Đến năm 2003, cơ sở Tân Châu Long của ông Tho bắt đầu mua máy về thay thế dần cách dệt thủ công, năng suất tăng lên đáng kể. Ông Tho cho biết, mỗi chiếc máy dệt phải đầu tư từ 15 – 20 triệu đồng, nhưng bù lại, nhờ năng suất tăng nên cơ sở có thêm điều kiện để hạ giá thành sản phẩm, cạnh tranh trên thị trường. Sản phẩm tốt, người dân địa phương bắt đầu thích xài chiếu bằng Uzu. 5 năm trở lại đây, chiếu Tân Châu Long được bày bán nhiều ở các chợ khắp đồng bằng.

 

 

 

Trước đây, nếu gia công theo hợp đồng thì làng nghề dệt chiếu chỉ làm một loại chiếu trắng trơn thì nay, sản phẩm đa dạng hơn nhiều. Đặc biệt, có loại chiếu xếp, sản phẩm được xem là sự sáng tạo của người Việt với nguyên liệu Uzu. 

Ngoài sản phẩm chiếu, ông Tho còn tìm đầu ra cho những loại sản phẩm khác cũng làm từ lát Uzu như cặp, giỏ, dây nịt, dép, tấm trải bàn, bóp nữ… Hiện nay, các cơ sở chuyên sản xuất sản phẩm du lịch cũng đã đặt hàng chiếu Uzu của Tân Châu Long với số lượng lớn.

Trên địa bàn Thị xã Tân Châu hiện có 4 cơ sở dệt chiếu Uzu. Không giống với Tân Châu Long, các cơ sở khác ở xã Long An chỉ chuyên dệt chiếu mà thôi. 

…. đến tranh thư pháp
… hay nón, ví, dép

 

Do còn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu của nước bạn, nên hàng năm, cứ vào khoảng tháng Giêng đến tháng Tư âm lịch là các cơ sở tranh thủ ký hợp đồng mua nguyên liệu về dự trữ cho cả năm. Cây Uzu sống và phát triển từ tháng Năm đến tháng Chạp hàng năm.

Dù không nằm tại vùng nguyên liệu của lát Uzu hay lát Việt, nhưng bằng sự sáng tạo và khéo léo, những người thợ ở đây đã làm cho nghề dệt chiếu truyền thống vốn đã bị lãng quên nhiều năm dần phục hồi trở lại. Sự phục hồi lần này không những giúp giải quyết công ăn việc làm ổn định cho hàng trăm lao động nông thôn, mà còn gíup cho địa danh Tân Châu có thêm sản phẩm đặc trưng của vùng miền. 

Thúy Hằng

(Đài Truyền hình Vĩnh Long)

Tin liên quan
Chọn xem theo ngày

- Đối tác thương mại -

 • Công ty Đông Nam
  Công ty Đông Nam
 • Thiết kế DC
  Thiết kế DC
 • Công ty Thiết kế Thụy An
  Công ty Thiết kế Thụy An
 • Công ty Miền Tây 24h
  Công ty Miền Tây 24h
 • Ngân hàng Seabank
  Ngân hàng Seabank
 • Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm
  Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm

- Hội viên -

Bột bích chi Antesco Sa Giang Công ty mía đường Cần Thơ Tranh gạo Đăng Nghiêm Đường thốt nốt Lan Nhi XN chế biến cá cơm Hòn Chông - trực thuộc KIGIMEX Công ty Thực phẩm Linh Anh Chả hoa Năm Thụy HTX Rau an toàn Phước Hậu Công ty Đặc sản Đồng Tháp Công ty Mỹ Châu Rượu Vĩnh Khang Công ty CP XNK Betrimex Nấm Linh Chi - Rượu từ nấm Linh Chi Muối Bạc Liêu Rượu mận Sáu Tia Mekong Megumi Củ cải muối Chịt Sa Chiếu cói Tân Châu Công ty Hương Giang HTX Thêu may Kim Chi HTX Long Hựu Công ty Kim Bôi Công ty Phú Kha Công ty Đông Á Công ty Tứ Quý Rượu Vĩnh Khang Thạch dừa Minh Tâm Bánh hỏi Út Dzách Công ty Sơn Hải - Vĩnh Long Mắm cô Tư Ấu Tương hột Phước Khang Bún Ba Khánh Đồ gỗ Thiên Mộc Đồ chơi gỗ SD DNTN Long Thuận CÔNG TY MẬT ONG HƯƠNG RỪNG TRÀM