• slide left1

 • slide left 2

 • Slide Right 1

 • Slide Right 2

Trang chủ » Sản phẩm đặc trưng » Thủ công mỹ nghệ

Mộc mạc với bàn ghế tre Hàm Giang

 

 

Ngày nay, nghề đóng giường tre của đồng bào Khmer ở ấp Trà Tro A và Trà Tro B, xã Hàm Giang, huyện Trà Cú đã được mọi người biết đến; bên cạnh những sản phẩm chỉ tiêu thụ cho đối tượng là những khách hàng dùng để làm kệ kê hàng buôn bán tại các chợ. Ngày nay, sản phẩm giường tre Hàm Giang còn tham gia vào mặt hàng cao cấp với các tên gọi như salon tre, bàn ghế tre được sơn pê – u, đã vươn xa ra khỏi lũy tre làng. Người đã góp phần đưa sản phẩm giường tre vươn xa đó chính là anh Thạch Trì Cảnh (sinh năm 1975) , ở ấp Trà Tro B, xã Hàm Giang.

 


 

Bộ ghế salon tre đã được sơn pê – u, sản phẩm của anh Thạch Trì Cảnh

Ngay từ nhỏ, khi mới chỉ 12 tuổi, chàng trai trẻ Thạch Trì Cảnh đã được cha mình truyền dạy cho cái nghề đóng giường tre để phụ giúp gia đình kiếm sống. Nhờ vậy, khi đến tuổi trưởng thành, Thạch Trì cảnh đã là một thợ giỏi nhất, nhì của làng nghề. Cũng như bao người thợ đóng giường tre ở Hàm Giang, tất cả chỉ kiếm đủ cái ăn ngày hai bữa, do sản phẩm làm ra chỉ tiêu thụ loanh quanh các chợ huyện, chợ tỉnh; chủ yếu dùng làm sạp buôn bán của các bạn hàng. Với ý chí của bản thân là quyết tâm làm sao phải tự làm giàu được với cái nghề của cha ông truyền cho, và ước mơ ấy đã trở thành hiện thực. Từ một người thợ đóng giường tre, anh Thạch Trì Cảnh đã dựng lên cơ nghiệp không chỉ ổn định cuộc sống cho gia đình, mà còn giúp đỡ không ít  những người thợ ở quê mình có việc làm, vượt lên hoàn cảnh khó khăn. Anh tâm sự: muốn được đổi đời thì làng nghề cần phải được đổi mới, làm ra những sảm phẩm tre độc đáo để nâng cao giá trị và có được thị trường ổn định.

Trải qua gần 50 năm, mà gần 150 gia đình chuyên đóng giường tre, chõng tre của làng nghề Hàm Giang đến nay không có được một hộ khá, giàu. Một người thợ giỏi phải mất hai ngày mới hoàn thành một cái giường tre (1,4m x1,9m), đem ra chợ bán chỉ thu được 100 – 120 ngàn đồng tiền lời. Với suy nghĩ đó,  năm 2009, Thạch Trì Cảnh âm thầm khăn gói lên tận tỉnh Tây Ninh, xin vào làm thí công cho cơ sở Thanh Phong để được học nghề đóng salon, bàn ghế tre. Sau khi trở về quê, anh Thạch Trì  Cảnh đã vấp phải hơn 20 lần thất bại khi bắt vào công việc đóng salon, bàn ghế tre. Trao đổi với chúng tôi, anh cho biết: Buổi đầu, do  không có tiền vốn để mua máy móc, tất cả công đoạn đều làm bằng tay nên sản phẩm làm ra đều bị lỗi kỹ thuật. Qua những lần thất bại đã giúp bản thân càng quyết tâm hơn để gầy dựng sự nghiệp. 

Với số tiền 40 triệu đồng có được từ việc vay thế chấp 03 công đất do cha mẹ cho mượn; anh đã mua sắm máy cưa, máy bào, máy khoan…Có máy móc hỗ trợ và tay nghề giỏi, nên sản phẩm salon tre, bàn ghế tre do anh làm ra nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận. Từ chỗ sản xuất gia đình, nay trở thành cơ sở sản xuất Trì Cảnh, với qui mô sản xuất mỗi năm 1.500 sản phẩm salon, bộ bàn ghế. Cùng với đó là có hơn 20 kiểu mẫu salon, bộ bàn ghế được anh thiết kế hiện nay không chỉ có mặt ở đồng bằng sông Cửu Long mà còn vươn tới TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu…Giá mỗi bộ salon tre từ vài triệu đồng đến chục triệu đồng và thời gian sử dụng trên 15 năm, nhờ việc xử lý thuốc chống mối mọt; không thua kém giá 01 bộ salon gỗ đang có mặt trên thị trường hiện nay. Sản phẩm của anh còn thể hiện sự tinh túy của bàn tay người thợ và gần gũi với thiên nhiên, góp phần trong việc đưa làng nghề truyền thống vươn xa.

 

Qua đó, đã góp phần giải quyết cho 30 người thợ đóng giường tre được anh truyền nghề rồi làm việc cho cơ sở, với mức lương 3 triệu đồng/ tháng. Đầu năm 2013, niềm vui của anh đã được nhân lên, khi anh vừa đầu tư đưa vào 01 xưởng sản xuất nữa qua số tiền từ Trung tâm Khuyến công tỉnh Trà Vinh hỗ trợ về khoản kinh phí mua sắm máy móc trước đây. Bên tách trà ngày tết, anh tâm sự: việc mở thêm xưởng mới này không vì lợi nhuận, mà chỉ với mục đích duy nhất là nhằm giúp thêm những người thợ nghèo đóng giường tre ở làng nghề có việc làm  ổn định, cải thiện cuộc sống gia đình.

 

Bài, ảnh: HỮU TIẾN

 

Tin liên quan
Chọn xem theo ngày

- Đối tác thương mại -

 • Công ty Đông Nam
  Công ty Đông Nam
 • Thiết kế DC
  Thiết kế DC
 • Công ty Thiết kế Thụy An
  Công ty Thiết kế Thụy An
 • Công ty Miền Tây 24h
  Công ty Miền Tây 24h
 • Ngân hàng Seabank
  Ngân hàng Seabank
 • Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm
  Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm

- Hội viên -

Bột bích chi Antesco Sa Giang Công ty mía đường Cần Thơ Tranh gạo Đăng Nghiêm Đường thốt nốt Lan Nhi XN chế biến cá cơm Hòn Chông - trực thuộc KIGIMEX Công ty Thực phẩm Linh Anh Chả hoa Năm Thụy HTX Rau an toàn Phước Hậu Công ty Đặc sản Đồng Tháp Công ty Mỹ Châu Rượu Vĩnh Khang Công ty CP XNK Betrimex Nấm Linh Chi - Rượu từ nấm Linh Chi Muối Bạc Liêu Rượu mận Sáu Tia Mekong Megumi Củ cải muối Chịt Sa Chiếu cói Tân Châu Công ty Hương Giang HTX Thêu may Kim Chi HTX Long Hựu Công ty Kim Bôi Công ty Phú Kha Công ty Đông Á Công ty Tứ Quý Rượu Vĩnh Khang Thạch dừa Minh Tâm Bánh hỏi Út Dzách Công ty Sơn Hải - Vĩnh Long Mắm cô Tư Ấu Tương hột Phước Khang Bún Ba Khánh Đồ gỗ Thiên Mộc Đồ chơi gỗ SD DNTN Long Thuận CÔNG TY MẬT ONG HƯƠNG RỪNG TRÀM