• slide left1

 • slide left 2

 • Slide Right 1

 • Slide Right 2

Trang chủ » Sản phẩm đặc trưng » Thủ công mỹ nghệ

Phong phú mỹ nghệ dừa Bến Tre

Bình trà khổng lồ từ gỗ dừa tại Festival Dừa Bến Tre

Ở Bến Tre, nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa hiện có tại các địa phương như huyện: Châu Thành, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm và thành phố Bến Tre; trong đó Châu Thành là nơi tập trung nhiều nhất, với hơn 11 cơ sở. Các cơ sở ở đây đa số hoạt động nhỏ lẻ, nhân công thường là các lao động trong gia đình hoặc vài người quen trong xóm, ấp.

Sàn phẩm trang trí nội thất từ dừa luôn được khách hàng chú ý về sự đa dạng và phong phú

Với 8 nhân công, bình quân mỗi tháng, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ Tám Tuấn của bà Nguyễn Thị Lệ ở ấp 10, xã Tân Thạch làm ra 10.000 sản phẩm mỹ nghệ từ gỗ dừa, là những vật dụng trong nhà bếp như: đũa, muỗng, nĩa, giá, sạn, chén, tách… và các vật trang trí khác. Bà Lệ cho biết, gỗ dừa làm sản phẩm mỹ nghệ đòi hỏi phải có tuổi thọ cao, bởi gỗ càng lâu năm thì mới có vân đẹp và bền chắc. Tùy theo sản phẩm đơn giản hay phức tạp mà các khâu thực hiện sẽ khác nhau.

Chỉ xơ dừa cũng được sử dụng làm bàn ghế nội thất

 

Ngoài thân cây dừa, các bộ phận phụ của cây dừa như: gáo dừa, cọng lá dừa, chà dừa, mo nang dừa… thậm chí cả rễ dừa cũng được người dân tận dụng, làm thành những sản phẩm nghệ thuật có giá trị. Anh Trần Ngọc Tuấn – chủ cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ gáo dừa ở xã Tân Thạch , huyện Châu Thành cho biết, do có nhiều tiểu tiết khác nhau nên mỗi một sản phẩm mỹ nghệ từ gáo dừa trải qua rất nhiều công đoạn. 

 

Nội thất gỗ từ dừa rất được ưa chuộng về độ bền và màu vân mới lạ, giá cả phải chăng

 

Không chỉ sản xuất theo các hình mẫu quen thuộc như: lục bình, 12 con giáp, hoa quả, cây dừa, chiếc thuyền, em bé cưỡi trâu… cơ sở của anh Tuấn còn làm ra các sản phẩm là những nhân vật và hình ảnh trong tưởng tượng như: cặp long lân quy phụng, đầu lân, đầu thú rất độc đáo. Đặc biệt là các cặp lục bình với kích thước lớn, ấn tượng được thiết kế từ vô số mảnh gáo dừa được mài giũa tỉ mỉ. Những  đột phá trong ý tưởng và cách tạo hình này đã giúp anh Tuấn làm nên nét riêng và mới lạ cho các sản phẩm của mình. Ngoài gáo dừa, những năm gần đây, anh Tuấn còn sử dụng thân dừa để tạo ra các sản phẩm độc đáo, mang tính nghệ thuật cao.

Không chỉ mở ra cơ hội làm ăn cho nhiều hộ gia đình, thời gian qua, nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa ở xã Tân Thạch nói riêng, Bến Tre nói chung đã tạo việc làm ổn định cho một lượng lớn lao động ở nông thôn, nhất là những lao động nghèo, không nghề nghiệp, ít đất canh tác.

Với sự cần mẫn và sáng tạo, người dân Bến Tre đã nâng cao giá trị kinh tế của cây dừa

Ngoài giá trị kinh tế, nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa còn góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển du lịch ở Bến Tre. Được tham quan và tận mắt quan sát cảnh lao động, tạo ra các sản phẩm mỹ nghệ từ dừa là điều hấp dẫn rất nhiều du khách trong các tour du lịch sinh thái hiện nay trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh ngành công nghiệp chế biến các sản phẩm từ dừa, thời gian qua, nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa đã góp phần nâng cao giá trị toàn diện của cây dừa ở Bến Tre, tô đẹp thêm hình ảnh cây dừa trong lòng người dân địa phương lẫn du khách trong, ngoài nước.

Lê Quyên

(Theo Đài Phát thanh Truyền hình Bến Tre)

Tin liên quan
Chọn xem theo ngày

- Đối tác thương mại -

 • Công ty Đông Nam
  Công ty Đông Nam
 • Thiết kế DC
  Thiết kế DC
 • Công ty Thiết kế Thụy An
  Công ty Thiết kế Thụy An
 • Công ty Miền Tây 24h
  Công ty Miền Tây 24h
 • Ngân hàng Seabank
  Ngân hàng Seabank
 • Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm
  Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm

- Hội viên -

Bột bích chi Antesco Sa Giang Công ty mía đường Cần Thơ Tranh gạo Đăng Nghiêm Đường thốt nốt Lan Nhi XN chế biến cá cơm Hòn Chông - trực thuộc KIGIMEX Công ty Thực phẩm Linh Anh Chả hoa Năm Thụy HTX Rau an toàn Phước Hậu Công ty Đặc sản Đồng Tháp Công ty Mỹ Châu Rượu Vĩnh Khang Công ty CP XNK Betrimex Nấm Linh Chi - Rượu từ nấm Linh Chi Muối Bạc Liêu Rượu mận Sáu Tia Mekong Megumi Củ cải muối Chịt Sa Chiếu cói Tân Châu Công ty Hương Giang HTX Thêu may Kim Chi HTX Long Hựu Công ty Kim Bôi Công ty Phú Kha Công ty Đông Á Công ty Tứ Quý Rượu Vĩnh Khang Thạch dừa Minh Tâm Bánh hỏi Út Dzách Công ty Sơn Hải - Vĩnh Long Mắm cô Tư Ấu Tương hột Phước Khang Bún Ba Khánh Đồ gỗ Thiên Mộc Đồ chơi gỗ SD DNTN Long Thuận CÔNG TY MẬT ONG HƯƠNG RỪNG TRÀM