• slide left1

 • slide left 2

 • Slide Right 1

 • Slide Right 2

Trang chủ » Sản phẩm đặc trưng » Thủ công mỹ nghệ

Tranh vỏ tràm Miệt Thứ - Kiên Giang

Anh Lê Hoàng Nhân đang chế tác sản phẩm tranh vỏ tràm

 

Sinh ra trên quê hương của những cánh rừng tràm xanh bạt ngàn, những con đò, dòng sông, chiếc cầu tre soi bóng... hình ảnh đẹp và thơ đã hiển hiện trong tâm hồn Lê Hoàng Nhân từ thời thơ ấu. Để rồi khi lớn lên ra tỉnh học lớp kỹ sư nông học tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Kiên Giang, anh thường tham gia cùng nhóm làm “họa sĩ” bất đắc dĩ thi vẽ tranh, làm báo tường, với chủ đề bảo vệ môi trường, về quê hương đất nước... Một lần nữa, hình ảnh quê hương lại hiện về, vậy là anh trổ tài thể hiện. “Lúc đầu cũng hơi run, nhưng được bạn bè động viên, rồi những bức tranh cũng được vẽ nên và sau đó là... đạt giải”, Hoàng Nhân, chia sẻ. Từ đó, không chỉ trong lớp, cả nhà trường mỗi khi có thi báo tường, vẽ tranh minh họa thì tìm đến anh. Thấy được tín nhiệm, trách nhiệm, anh tự mày mò học hỏi.

Quê hương Miệt Thứ

Nói về cơ duyên với nghề, anh kể: Năm 2005, khi về nhận công tác tại Hội Nông dân xã Đông Hưng B, thời gian đó Phòng Văn hóa Thông tin cần người vẽ tranh phục vụ Đại hội Đảng bộ huyện. “Sẵn có “máu” mê vẽ trong người, tôi thử vẽ tranh cổ động. Chưa từng vẽ tranh bằng sơn dầu, chưa biết cách thức pha chế màu, nhờ có mấy anh họa sĩ của huyện hướng dẫn, năm đó tranh của tôi đã có mặt trên khắp đường phố, góp phần tuyên truyền thành công đại hội Đảng bộ huyện”, anh Nhân nói.

Đặc sắc tranh vỏ tràm Miệt Thứ

Tưởng chừng cái máu mê vẽ của Lê Hoàng Nhân sẽ gắn liền với thể loại tranh sơn dầu từ đó, nhưng cơ duyên đã tạo cho anh một hướng rẽ khác. Năm 2006, một lần lên Hội Nông dân huyện nhìn thấy bức tranh trang trí bằng vỏ tràm, anh Nhân ngắm nhìn, tìm hiểu cách làm ra nó. Biết anh đam mê hội họa, Hội Nông dân huyện mời anh tham gia vào tổ hội họa tranh vỏ tràm của huyện. Như cá gặp nước, anh bắt đầu học hỏi làm tranh từ họa sĩ Trương Hữu Võ, thế là anh bắt đầu thỏa thích thú đam mê.

Cổng Tam Quan Rạch Giá

    Sự tìm kiếm chất liệu đã quyết định hướng đi và phong cách của tác giả. Bức tranh đầu tiên bằng vỏ tràm anh phải bỏ ra nhiều thời gian tỉ mỉ xé từng lớp vỏ tràm để đạt màu sắc như mong muốn. Vỏ khô thì để nguyên, vỏ tươi thì đem phơi nơi thoáng gió và có nắng. Rồi dùng hóa chất chống mối, dùng keo gắn lại thành tranh. Tác phẩm hoàn thành, nhiều người ngạc nhiên về sự sống động chỉ với màu vàng, nâu, xám, trắng. 

    Hoa lá, vỏ tràm khô thực sự đã có hiệu quả bất ngờ và là nguồn chất liệu vô tận để Hoàng Nhân tạo nên những bức tranh với màu sắc của thiên nhiên. Trong hàng trăm tác phẩm của anh, ấn tượng nhất là những bức tranh phong cảnh: Cổng Tam Quan, Hòn Phụ Tử, Ngã ba Sông Trẹm... khắc họa về chính làng quê của mình bằng cấp độ màu, độ dày mỏng của vỏ tràm đã đủ gợi không khí quê hương dạt dào trong từng bức tranh, tạo cho người xem nhiều cảm xúc.

Bức tranh thư pháp được làm từ hạt gạo quê hương

Có thời gian gia đình anh không đủ chỗ để ở vì tranh đã chiếm hết không gian của căn hộ. Tranh thì không cuộn lại được, vỏ tràm thì bó to, bó nhỏ chất đầy nhà, Lúc đầu, ý tưởng làm tranh của anh Nhân là để thỏa lòng đam mê, để tặng bạn bè, người thân, dần thấy đẹp, mọi người tìm đến mua. Hiện tranh của anh đã có mặt ở nhiều nơi trong và ngoài nước. Theo anh Nhân, tranh vỏ tràm thuộc thể loại xé dán thay vì sử dụng chất liệu truyền thống là giấy, nay nó được thay thế bằng vỏ tràm. Điểm đặc biệt của tranh vỏ tràm là được làm hoàn toàn thủ công, cho nên ngay chính tác giả cũng không thể nào tạo ra hai bức tranh hoàn toàn giống nhau. Đây chính là điểm độc đáo của dòng tranh làm từ chất liệu thiên nhiên nói chung, tranh vỏ tràm nói riêng. Để làm tranh, cần chọn chủ đề muốn thể hiện trước, rồi phác thảo các nét chính lên bìa các tông, sau đó phết keo và xé dán vỏ tràm theo các họa tiết. Cuối cùng là công đoạn hoàn thiện tranh với việc xử lý keo bóng, sáng để gia cố độ bền cho chất liệu vỏ tràm.

    Nói về hướng phát triển về làm tranh vỏ tràm, anh Nhân cho biết: Hiện anh đang thử nghiệm dùng vỏ tràm làm lại những tác phẩm lớn để minh chứng tính năng kỳ diệu của chất liệu vỏ tràm của quê hương mình. Với niềm đam mê cháy bỏng ấy, hy vọng tranh của “họa sĩ làng” Lê Hoàng Nhân sẽ là món quà độc đáo của xứ sở Miệt Thứ  đến với bạn bè trong và ngoài nước.

 

Anh Duy

(Theo baoanhdatmui.vn)

Tin liên quan
Chọn xem theo ngày

- Đối tác thương mại -

 • Công ty Đông Nam
  Công ty Đông Nam
 • Thiết kế DC
  Thiết kế DC
 • Công ty Thiết kế Thụy An
  Công ty Thiết kế Thụy An
 • Công ty Miền Tây 24h
  Công ty Miền Tây 24h
 • Ngân hàng Seabank
  Ngân hàng Seabank
 • Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm
  Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm

- Hội viên -

Bột bích chi Antesco Sa Giang Công ty mía đường Cần Thơ Tranh gạo Đăng Nghiêm Đường thốt nốt Lan Nhi XN chế biến cá cơm Hòn Chông - trực thuộc KIGIMEX Công ty Thực phẩm Linh Anh Chả hoa Năm Thụy HTX Rau an toàn Phước Hậu Công ty Đặc sản Đồng Tháp Công ty Mỹ Châu Rượu Vĩnh Khang Công ty CP XNK Betrimex Nấm Linh Chi - Rượu từ nấm Linh Chi Muối Bạc Liêu Rượu mận Sáu Tia Mekong Megumi Củ cải muối Chịt Sa Chiếu cói Tân Châu Công ty Hương Giang HTX Thêu may Kim Chi HTX Long Hựu Công ty Kim Bôi Công ty Phú Kha Công ty Đông Á Công ty Tứ Quý Rượu Vĩnh Khang Thạch dừa Minh Tâm Bánh hỏi Út Dzách Công ty Sơn Hải - Vĩnh Long Mắm cô Tư Ấu Tương hột Phước Khang Bún Ba Khánh Đồ gỗ Thiên Mộc Đồ chơi gỗ SD DNTN Long Thuận CÔNG TY MẬT ONG HƯƠNG RỪNG TRÀM