• slide left1

 • slide left 2

 • Slide Right 1

 • Slide Right 2

Trang chủ » Sản phẩm đặc trưng » Thực phẩm

Làng nghề bánh tráng giấy Tường Lộc

Làng nghề bánh tráng giấy Tường Lộc

Địa chỉ: ấp Nhà Thờ, xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Người liên hệ: Ông Thều Văn Hớn            Chức vụ: Chủ nhiệm làng nghề.

Điện thoại: 01659.427.157

 

Làng nghề bánh tráng giấy Tường Lộc thuộc huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long đã tồn tại và phát triển trên 30 năm, sản phẩm chủ yếu của làng nghề là bánh tráng giấy, bánh gói xôi, bánh xếp quặn, bánh xếp làm kẹo.... Hiện có 101 hộ tham gia hoạt động sản xuất bánh trong làng nghề, mỗi năm tạo ra 110 tấn sản phẩm bánh tráng các loại, đem lại giá trị sản xuất ước gần 2 tỷ đồng.

 

 

Các loại bánh của làng nghề được người tiêu đánh giá là giòn và béo hơn bánh của những nơi khác. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột mì, nước cốt dừa, đường cát, trứng và mè đen được pha trộn theo công thức đặc biệt; thêm vào đó bánh được bán với giá cả phù hợp nên thị trường tiêu thụ của làng nghề bánh tráng giấy ở xã Tường Lộc không chỉ trong tỉnh mà ngày càng được mở rộng khắp các tỉnh lân cận như Bến Tre, Tiền Giang, Long An...

 

Nhờ có sự hỗ trợ vốn của Nhà nước nhiều hộ đã đầu tư thêm trang thiết bị hiện đại, cải tiến bao bì, mẫu mã nhằm nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong thời gian sắp tới.

 

Tuy không phải là mặt hàng chủ yếu phục vụ trong dịp Tết cổ truyền của người Việt nhưng những ngày này, không khí làm bánh tại làng nghề bánh tráng giấy ở ấp Nhà Thờ, xã Tường Lộc, huyện Tam Bình khá nhộn nhịp. Ai nấy đều tất bật với công việc, nhiều người phải thức khuya, dậy sớm mới sản xuất đủ lượng bánh giao cho khách hàng.

 

Chị Nguyễn Thị Thu, ấp Nhà Thờ, xã Tường Lộc cho biết, chị sản xuất cùng lúc 3 – 4 mặt hàng như bánh kẹp, bánh ngò, bánh ống, bánh sâm banh. Bánh kẹp thì đi các tỉnh, bánh sâm banh thì có đi các tỉnh nhưng chủ yếu tiêu thụ ở địa phương.

 

Nhờ có sự hỗ trợ vốn của Nhà nước, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư thêm trang thiết bị cải tiến chất lượng, bao bì nhằm đảm bảo hợp vệ sinh hơn nên bánh ở đây sản xuất không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn ở các thị trường như Thành phố Cần Thơ, Trà Vinh, Tiền Giang, Bến Tre.. Theo nhiều người làm bánh ở đây cho biết, sản lượng bánh tiêu thụ trong tháng giáp Tết tăng từ 10 - 15% so với ngày thường.

 

Làng nghề bánh tráng giấy ở ấp Tường Lộc được hình thành cách nay gần 15 năm với sản phẩm ban đầu là bánh tráng giấy. Qua ngần ấy năm tồn tại và phát triển, những người làm bánh ở đây không chỉ sản xuất bánh tráng giấy mà tìm tòi, sáng tạo ra nhiều sản phẩm khác phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong và ngoài tỉnh.

 

Chất lượng bánh của làng nghề được củng cố và không ngừng cải thiện, giá cả phù hợp nên thị trường tiêu thụ các loại bánh của làng nghề bánh tráng giấy ở xã Tường Lộc ngày càng được mở rộng và số hộ tham gia làm bánh cũng ngày càng đông. Từ vài hộ ban đầu, đến nay, làng nghề này có hơn 100 hộ tham gia, giải quyết việc làm cho hơn 400 lao động ở nông thôn với mức thu nhập từ 1.500.000 - 1.800.000 đồng/người/tháng.

 

Hàng năm, làng nghề làm bánh tráng giấy ở xã Tường Lộc sản xuất hơn 100 tấn sản phẩm các loại, đem lại giá trị sản xuất ước gần 2 tỷ đồng. Đây là một trong 17 làng nghề ở tỉnh được công nhận làng nghề đạt tiêu chí theo quy định, tạo thu nhập ổn định cho hàng trăm người dân nơi đây, giúp nhiều hộ thoát nghèo ổn định kinh tế gia đình.

 

Tấn Xuân

Tin liên quan
Chọn xem theo ngày

- Đối tác thương mại -

 • Công ty Đông Nam
  Công ty Đông Nam
 • Thiết kế DC
  Thiết kế DC
 • Công ty Thiết kế Thụy An
  Công ty Thiết kế Thụy An
 • Công ty Miền Tây 24h
  Công ty Miền Tây 24h
 • Ngân hàng Seabank
  Ngân hàng Seabank
 • Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm
  Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm

- Hội viên -

Bột bích chi Antesco Sa Giang Công ty mía đường Cần Thơ Tranh gạo Đăng Nghiêm Đường thốt nốt Lan Nhi XN chế biến cá cơm Hòn Chông - trực thuộc KIGIMEX Công ty Thực phẩm Linh Anh Chả hoa Năm Thụy HTX Rau an toàn Phước Hậu Công ty Đặc sản Đồng Tháp Công ty Mỹ Châu Rượu Vĩnh Khang Công ty CP XNK Betrimex Nấm Linh Chi - Rượu từ nấm Linh Chi Muối Bạc Liêu Rượu mận Sáu Tia Mekong Megumi Củ cải muối Chịt Sa Chiếu cói Tân Châu Công ty Hương Giang HTX Thêu may Kim Chi HTX Long Hựu Công ty Kim Bôi Công ty Phú Kha Công ty Đông Á Công ty Tứ Quý Rượu Vĩnh Khang Thạch dừa Minh Tâm Bánh hỏi Út Dzách Công ty Sơn Hải - Vĩnh Long Mắm cô Tư Ấu Tương hột Phước Khang Bún Ba Khánh Đồ gỗ Thiên Mộc Đồ chơi gỗ SD DNTN Long Thuận CÔNG TY MẬT ONG HƯƠNG RỪNG TRÀM