• slide left1

 • slide left 2

 • Slide Right 1

 • Slide Right 2

Trang chủ » Tin tức » Tin quốc tế

Đôi nét về khối Thị trường chung Đông và Nam Phi

Mục tiêu hội nhập nội khối

Chiến lược hiện tại của COMESA là “sự thịnh vượng kinh tế thông qua hội nhập khu vực”. Với 19 quốc gia thành viên cùng dân số hơn 389 triệu người, kim ngạch nhập khẩu năm 2011 đạt khoảng 49,6 tỷ USD, giá trị xuất khẩu khoảng 92,8 tỷ USD, COMESA đã và đang là một thị trường lớn đối với giao dịch thương mại nội và ngoại khối. COMESA cũng là một liên minh lớn tại châu Phi với diện tích ấn tượng – khoảng trên 12 triệu km2.

19 thành viên hiện thời của COMESA gồm: Burundi (21/12/1981), Comoros (21/12/1981), Cộng hoà Dân chủ Congo (21/12/1981), Djibouti (21/121981), Ethiopia (21/12/1981), Kenya (21/121981), Madagascar (21/12/1981), Malawi (21/12/1981), Mauritius (21/12/1981), Rwanda (21/12/1981), Sudan (21/12/1981), Swaziland (21/12/1981), Uganda (21/12/1981), Zambia (21/12/1981), Zimbabwe (21/12/1981), Eritrea (1994), Ai Cập (6/1/1999), Seychelles (2001), Libya (3/6/2005). COMESA là một trụ cột của Cộng đồng Kinh tế châu Phi. Năm 2008, COMESA quyết định cùng Cộng đồng Đông Phi (EAC) và Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC) thành lập một khu vực mậu dịch tự do bao gồm tất cả các nước thành viên của từng khối.

Năm 2000, 13 trong số 19 nước thành viên của COMESA đã cùng thành lập một khu vực thương mại tự do đầy đủ chức năng, giúp tăng thương mại nội khối lên 17,4 tỷ USD trong năm 2010, từ mức chỉ 2,6 tỷ USD năm 1999 – tăng gần gấp 7 lần trong vòng 1 thập kỷ. Tới nay khu vực thương mại tự do của COMESA đã gồm 14 nước. Bên cạnh đó, sự ra đời của Liên minh Hải quan của COMESA trong năm 2009 được kì vọng sẽ tiếp tục tăng cường thương mại và đầu tư nội khối. COMESA hiện đang trong quá trình thành lập một Thị trường chung vào năm 2014 và Liên minh Tiền tệ vào năm 2018.

Sự thành công của COMESA được thể hiện bằng mức độ tăng trưởng GDP nhanh chóng ở hầu hết các nước thành viên COMESA, bình quân trên 5% trong những năm gần đây. Mức tăng trưởng trung bình cao nhất của khối là 7% năm 2008, trước khi cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế toàn cầu bắt đầu. Ngoài ra, các quốc gia thành viên COMESA đã duy trì được môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, với tỷ lệ lạm phát và tỷ giá hối đoái trong tầm kiểm soát. Các nước thành viên cũng đã hoàn toàn tự do hóa thị trường ngoại hối của họ, đồng thời tự do hóa đáng kể tài khoản vốn, giúp thu hút đầu tư từ nước ngoài.

Tiềm năng của COMESA

“Tài sản” lớn nhất của COMESA là nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Các nước thành viên COMESA rất giàu tài nguyên nước biển, hồ nước ngọt và hệ thống sông ngòi, bên cạnh đó, những vùng đất canh tác rộng lớn có tiềm năng rất lớn cho đầu tư thương mại nông nghiệp, chăn nuôi, làm vườn và hoa màu, chế biến nông sản.

Khu vực COMESA cũng được thiên nhiên ưu đãi với nhiều tài nguyên khoáng sản bao gồm trữ lượng lớn đồng, vàng, bạch kim, coban, niken và sắt. Những tài nguyên khoáng sản này tạo ra các cơ hội đầu tư khai thác mỏ, sản xuất và chế biến trong hàng loạt các loại hàng hóa và các sản phẩm công nghiệp khác. Ngoài ra cũng có rất nhiều cơ hội thăm dò và tinh chế dầu khí tại các quốc gia COMESA.

COMESA là một trong những khu vực cung cấp những điểm đến du lịch tốt nhất trên thế giới. Khu vực này có một hệ động thực vật phong phú cũng như các ngọn núi tuyệt đẹp, miệng núi lửa, hồ và các con sông - tất cả đều đảm bảo lợi nhuận hấp dẫn khi đầu tư trong ngành công nghiệp khách sạn và các ngành liên quan. Một số khu du lịch nổi tiếng có thể kể tới: Công viên quốc gia Masai Maraa và Serengeti nổi tiếng thế giới, thác Victoria và công viên quốc gia Hwange, dãy núi Mặt trăng (Mountains of Moon), núi Gorillas, thượng nguồn sông Nile và hồ Victoria - hồ nước ngọt tự nhiên lớn thứ hai trên thế giới – đây là những minh chứng cho vẻ đẹp tự nhiên đa dạng của khu vực. Bên cạnh đó, COMESA cũng có một “bộ sưu tập” tuyệt vời các điểm tham quan và danh lam thắng cảnh bao gồm những bãi biển thơ mộng với bờ cái trăng dọc khu vực Đông Phi cùng nhiều di sản thế giới và các điểm tham quan văn hóa khác.

Trong lĩnh vực dịch vụ, các ngành như dịch vụ tài chính, y tế, giáo dục và công nghệ thông tin đã ghi nhận những tăng trưởng đáng kể. Đặc biệt, lĩnh vực kinh doanh điện thoại di động đã đạt được những thành tựu ngoài dự báo. Các nước thành viên COMESA đã thống nhất triển khai thực hiện các chính sách vĩ mô, kinh tế, tài chính và tiền tệ thuận lợi để tạo điều kiện cho cả hai dòng chảy đầu tư ra và vào khối.

Quá trình tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước tại các nước COMESA đang được tiến hành song song với sự phát triển của thị trường vốn trong khu vực, COMESA cho rằng tăng cường vai trò của cộng đồng doanh nghiệp là một công cụ quan trọng của phát triển kinh tế trong khu vực. Những năm gần đây, các nước thành viên COMESA cũng đang đẩy mạnh phát triển thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu, góp phần giúp tăng cường đầu tư cho khu vực tư nhân trong tương lai.

(Nguồn: Vietrade)

 

Tin liên quan
Chọn xem theo ngày

- Đối tác thương mại -

 • Công ty Đông Nam
  Công ty Đông Nam
 • Thiết kế DC
  Thiết kế DC
 • Công ty Thiết kế Thụy An
  Công ty Thiết kế Thụy An
 • Công ty Miền Tây 24h
  Công ty Miền Tây 24h
 • Ngân hàng Seabank
  Ngân hàng Seabank
 • Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm
  Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm

- Hội viên -

Bột bích chi Antesco Sa Giang Công ty mía đường Cần Thơ Tranh gạo Đăng Nghiêm Đường thốt nốt Lan Nhi XN chế biến cá cơm Hòn Chông - trực thuộc KIGIMEX Công ty Thực phẩm Linh Anh Chả hoa Năm Thụy HTX Rau an toàn Phước Hậu Công ty Đặc sản Đồng Tháp Công ty Mỹ Châu Rượu Vĩnh Khang Công ty CP XNK Betrimex Nấm Linh Chi - Rượu từ nấm Linh Chi Muối Bạc Liêu Rượu mận Sáu Tia Mekong Megumi Củ cải muối Chịt Sa Chiếu cói Tân Châu Công ty Hương Giang HTX Thêu may Kim Chi HTX Long Hựu Công ty Kim Bôi Công ty Phú Kha Công ty Đông Á Công ty Tứ Quý Rượu Vĩnh Khang Thạch dừa Minh Tâm Bánh hỏi Út Dzách Công ty Sơn Hải - Vĩnh Long Mắm cô Tư Ấu Tương hột Phước Khang Bún Ba Khánh Đồ gỗ Thiên Mộc Đồ chơi gỗ SD DNTN Long Thuận CÔNG TY MẬT ONG HƯƠNG RỪNG TRÀM