• slide left1

 • slide left 2

 • Slide Right 1

 • Slide Right 2

Trang chủ » Tin tức » Tin trong nước

Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam 2013

Trong khuôn khổ Chương trình Thương hiệu Quốc gia (THQG) năm 2013, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại - Ban Thư ký Chương trình Thương hiệu Quốc gia)  phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam (Báo Tin tức) tổ chức Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam 2013 vào ngày 12/6/2013, tại Hà Nội.
 

Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam năm 2013 với chủ đề “Xây dựng và phát triển thương hiệu vùng miền vì mục tiêu phát triển kinh tế quốc gia” nhằm tạo cơ hội cho các trao đổi chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn giữa các nhà làm chính sách, chuyên gia thương hiệu, kinh tế và chính quyền địa phương để làm rõ những vấn đề khái niệm và thực tiễn về xây dựng và phát triển thương hiệu vùng miền; giới thiệu kinh nghiệm của các địa phương về gắn tiếp thị vùng miền với xây dựng thương hiệu quốc gia.
 
Ông Trần Tuấn Anh - Thứ trưởng Bộ Công Thương, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng THQG và ông Nguyễn Đức Lợi - Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam đồng chủ tọa Diễn đàn. Ông Dương Quốc Xuân, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và Ông Nguyễn Đăng Đạo Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Biển và Hải đảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đại diện một số Đoàn Đại biểu Quốc hội địa phương tham dự Diễn đàn.
 
Ngoài ra, tham dự Diễn đàn còn có đại diện các Bộ/ngành, địa phương liên quan, các thành viên Hội đồng THQG, Cục Xúc tiến thương mại - Ban Thư ký Chương trình THQG, lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam, đại diện các Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp đạt THQG và cộng đồng doanh nghiệp nói chung, chuyên gia tư vấn thương hiệu và kinh tế; các cơ quan thông tấn báo chí, sinh viên các trường đại học…
 
Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam năm 2013 được tổ chức trong bối cảnh các địa phương đang nỗ lực kết hợp phát triển kinh tế với việc chú trọng xây dựng hình ảnh về địa phương, vùng miền gắn với việc nâng cao hình ảnh quốc gia trong cộng đồng quốc tế. Quá trình hội nhập và phát triển của đất nước đã chứng minh rằng, một trong những yếu tố để hội nhập thành công, tranh thủ được cơ hội hợp tác, liên kết mang lại, vượt qua thách thức của sự cạnh tranh gay gắt là phải xây dựng và phát triển sức cạnh tranh tổng thể của quốc gia, trong đó có thương hiệu của các vùng miền có tiềm năng, thế mạnh. Ý thức được tầm quan trọng của vấn đề đó, trong những năm qua chúng ta đã nỗ lực xây dựng thương hiệu cho các vùng miền, nhờ vậy các vùng miền đó đã có bước phát triển ấn tượng ở tầm quốc gia tạo ra sức mạnh để quốc gia vươn ra thế giới, tạo vị thế cao ở trong nước và trên thị trường xuất khẩu quốc tế. Tên tuổi của nhiều doanh nghiệp Việt Nam gắn với các thương hiệu vùng miền theo đó cũng được khẳng định. Tuy vậy cũng phải thừa nhận rằng tiến trình này còn nhiều tồn tại trên một số khía cạnh, vẫn còn những mục tiêu lớn phải hướng tới nhằm hoàn thiện và không ngừng nâng cao sức cạnh tranh của hàng hoá Việt Nam trên toàn cầu. Do đó, vấn đề xây dựng và phát triển thương hiệu vùng miền vừa là cấp thiết  trước mắt vừa là chiến lược lâu dài, đòi hỏi sự nỗ lực về nhiều mặt, và của các ngành, các địa phương.
 
 
 
Xuất phát từ ý nghĩa đó, vấn đề xây dựng và phát triển thương hiệu vùng miền được xác định là một trong những nội dung quan trọng của Chương trình Thương hiệu Quốc gia. Trong khuôn khổ của Chương trình Thương hiệu Quốc gia năm 2013, Hội Đồng Thương hiệu quốc gia - Bộ Công Thương phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam 2013 nhằm tạo cơ hội trao đổi giữa các lãnh đạo địa phương, các nhà làm chính sách, chuyên gia kinh tế, chuyên gia thương hiệu, chính quyền địa phương và doanh nghiệp, qua đó làm sáng tỏ những vấn đề cơ bản về định hướng, lộ trình xây dựng thương hiệu của các vùng miền, tạo ra sự nhất trí về nhận thức, đồng thuận về định hướng, biện pháp và những điều kiện đảm bảo vật chất và kỹ thuật của tiến trình này.
 
Diễn đàn có các tham luận về “Xây dựng và phát triển thương hiệu vùng miền – Lý thuyết và thực tiễn” về “Phát triển thương hiệu vùng miền: Kinh nghiệm từ một số địa phương” về “Thương hiệu biển Việt Nam nhìn từ góc độ phát triển kinh tế biển”.
 
Tiếp đến là phần thảo luận giữa các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp về 2 chủ đề “Thương hiệu biển Việt Nam” và "Tiếp thị vùng miền với xây dựng thương hiệu quốc gia". 
 
Những vấn đề nổi bật được ghi nhận trong Diễn đàn:
 
1. Định hướng phát triển thương hiệu vùng miền 
Thương hiệu vùng miền là cách tiếp cận mang tính tổng hợp, bao gồm cả yếu tố thương hiệu tập thể của các đặc sản vùng miền, địa phương và thường gắn với các địa danh, chỉ dẫn địa lý. Như vậy, thương hiệu vùng miền là hình ảnh đại diện, đặc trưng tổng hợp nhiều yếu tố gắn với điều kiện tự nhiên, sản phẩm, du lịch, con người vùng miền đó.
 
Chương trình Thương hiệu Quốc gia cần định hướng phát triển thương hiệu vùng miền. Tuy nhiên, vấn đề xây dựng thương hiệu vùng miền ở Việt Nam còn khá mới mẻ, mới chỉ được đề cập đến ở một khía cạnh xây dựng thương hiệu tập thể mang tên địa danh hoặc gắn với chỉ dẫn địa lý cho nông sản, thủy sản. Vì vậy cần phải nhìn nhận thương hiệu vùng miền một cách khách quan hơn, đầy đủ hơn. Hiện nay, các địa phương đang bắt đầu tiếp cận với vấn đề xây dựng thương hiệu vùng miền mang tính định hướng dài hạn.
 
 
 
Việc xây dựng thương hiệu vùng miền được nhận thức là một phần trong chiến lược xây dựng THQG. Việc phát triển thương hiệu vùng miền sẽ giúp cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế, đẩy mạnh thương mại của địa phương, qua đó, giúp nâng cao mức sống của nhân dân. Việc kết nối với các địa phương lân cận tạo nên sức mạnh của một vùng còn giúp thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển thương mại hàng hóa, du lịch... Tất cả các yếu tố đó tạo nên khả năng phát triển không chỉ cho một địa phương, một vùng miền mà còn góp phần xây dựng hình ảnh THQG.
 
2. Định hướng phát triển thương hiệu biển
Việc xây dựng và phát triển thương hiệu biển trên cơ sở phải gắn giữa khai thác với bảo vệ môi trường biển và bảo vệ nguồn lợi lâu dài của biển, đảo. Việc xây dựng và phát triển thương hiệu biển là tạo ra phương pháp tiếp cận mới nhằm khai thác các sản phẩm biển, đảo hiệu quả, bền vững. Phát triển thương hiệu biển phải dựa vào các sản phẩm, dịch vụ của biển, đảo đã có sẵn, trong đó chú trọng phát triển vào các sản phẩm có thế mạnh, đặc trưng.
 
Xây dựng thương hiệu biển không chỉ là việc khai thác, sử dụng biển Hợp lý, hiệu quả và bền vững mà là việc liên kết giữa các ngành, nghề trong việc xây dựng một thương hiệu mang tầm vĩ mô. Do vậy, cần nghiên cứu xây dựng cơ chế, cơ cấu lại ngành nghề kinh tế biển cho hợp lý, tạo ra sự hợp tác của các Bộ, ngành, địa phương; huy động sự tham gia tích cực các thành phần kinh tế và cộng đồng dân cư ven biển.
 
Nhà nước cần có một cơ chế, chính sách đặc thù, hấp dẫn, khuyến khích các thành phần kinh tế, tranh thủ các nguồn lực đầu tư vào phát triển kinh tế biển, đảo cũng như phát triển thương hiệu các doanh nghiệp. Trên cơ sở đó đã tạo nên sự đồng thuận với “Chiến lược biển đến năm 2020”.

Theo Viettrade.gov.vn
Tin liên quan
Chọn xem theo ngày

- Đối tác thương mại -

 • Công ty Đông Nam
  Công ty Đông Nam
 • Thiết kế DC
  Thiết kế DC
 • Công ty Thiết kế Thụy An
  Công ty Thiết kế Thụy An
 • Công ty Miền Tây 24h
  Công ty Miền Tây 24h
 • Ngân hàng Seabank
  Ngân hàng Seabank
 • Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm
  Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm

- Hội viên -

Bột bích chi Antesco Sa Giang Công ty mía đường Cần Thơ Tranh gạo Đăng Nghiêm Đường thốt nốt Lan Nhi XN chế biến cá cơm Hòn Chông - trực thuộc KIGIMEX Công ty Thực phẩm Linh Anh Chả hoa Năm Thụy HTX Rau an toàn Phước Hậu Công ty Đặc sản Đồng Tháp Công ty Mỹ Châu Rượu Vĩnh Khang Công ty CP XNK Betrimex Nấm Linh Chi - Rượu từ nấm Linh Chi Muối Bạc Liêu Rượu mận Sáu Tia Mekong Megumi Củ cải muối Chịt Sa Chiếu cói Tân Châu Công ty Hương Giang HTX Thêu may Kim Chi HTX Long Hựu Công ty Kim Bôi Công ty Phú Kha Công ty Đông Á Công ty Tứ Quý Rượu Vĩnh Khang Thạch dừa Minh Tâm Bánh hỏi Út Dzách Công ty Sơn Hải - Vĩnh Long Mắm cô Tư Ấu Tương hột Phước Khang Bún Ba Khánh Đồ gỗ Thiên Mộc Đồ chơi gỗ SD DNTN Long Thuận CÔNG TY MẬT ONG HƯƠNG RỪNG TRÀM