• slide left1

 • slide left 2

 • Slide Right 1

 • Slide Right 2

Trang chủ » Tin tức » Tin trong nước

Kinh doanh đặc sản vùng miền: Từ nông thôn lên… Internet

(Báo Công thương) Không quá khó để có thể tìm kiếm những món ăn ngon của các vùng trên đất nước thậm chí trên thế giới ngay tại TP.HCM. Các món ăn đặc sản vùng miền trở nên gần gũi hơn bao giờ hết khi tiếp cận người tiêu dùng thông minh chỉ bằng vài cú click chuột.

 

Đặc sản vùng miền có thể dễ dàng tìm kiếm trên các trang TMĐT

Đặc sản vùng miền có thể dễ dàng tìm kiếm trên các trang TMĐT

 

CôngThương - Xuất phát từ nhu cầu thưởng thức đặc sản lạ, ngon ở từng địa phương của người dân đang tăng, cũng như các quán ăn, quán bia tìm món lạ để thu hút khách. Đánh vào tâm lý đó nhiều cá nhân, doanh nghiệp (DN) đã mạnh dạn đầu tư vào loại hình kinh doanh này. Bởi lẽ kinh doanh đặc sản là phân khúc riêng, ít bị cạnh tranh bởi các hệ thống siêu thị, là cơ hội lớn mở ra hướng đi mới cho thị trường kinh doanh độc lập, đặc biệt này.

 

Anh Trâm chủ trang web www.vove.com.vn cho biết: Anh là người yêu thích ẩm thực, mỗi lần đi công tác anh đều không quên thưởng thức những món ăn đặc sản ở những vùng mà anh đã đi qua. Với mong muốn là cầu nối giới thiệu nhiều hơn những món ngon của các vùng ở Việt Nam cho bạn bè và giúp người dân nơi anh đến tiêu thụ sản phẩm của quê hương mình, anh đã cho ra đời trang bán đặc sản trực tuyến. Đây là nơi hội tụ đặc sản vùng miền được tuyển chọn rất kỹ từ các nhà sản xuất gia truyền, các loại thực phẩm, thảo dược quý đặc trưng.

 

Chị Ngọc Diệp (Gò Vấp) cho rằng: Giờ thật dễ dàng có thể lựa chọn những món ăn trên khắp cả 3 miền. Tôi có thể tìm thấy các mặt hàng từ gia vị như húng Láng (Hà Nội), tỏi (Lý Sơn), chè (Thái Nguyên) cho đến các món ăn vặt như bánh nhãn, kẹo sìu châu (Nam Định), bánh cốm (Hà Nội) tại TP.HCM. Mỗi lần rảnh rỗi là tôi lại đi săn hàng đặc sản để đỡ nhớ nhà, nhớ quê.

 

Hiện nay, thị trường thương mại điện tử (TMĐT) trở nên sôi động hơn bao giờ hết, những trang web, trang fanpage giới thiệu và bày bán những sản phẩm mang thương hiệu của quê hương như nối liền khoảng cách không gian địa lý cho khách hàng có nhu cầu. Và kinh doanh đặc sản vùng miền hiện nay đang trở thành xu thế và có tiềm năng lớn tại các thành phố lớn.

 

Tuy nhiên, trên thực tế những loại hình kinh doanh này cũng gặp không ít khó khăn, do mỗi tỉnh thường chỉ tập trung vài đặc sản và phân bố khắp cả nước nên việc tìm kiếm nguồn hàng phải rất am hiểu về bản đồ ẩm thực địa phương và mất rất nhiều thời gian, công sức đi làm việc với các nhà cung cấp ở khắp các miền. Để có thể mang đặc sản vùng miền về phân phối tại các thành phố lớn, người đầu tư sẽ phải bỏ ra một nguồn kinh phí lớn về vận chuyển, đi lại…. Mặt khác những sản phẩm đặc sản được sản xuất chủ yếu bằng phương pháp thủ công nên khâu kiểm định chất lượng sản phẩm, các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, bao bì sản phẩm… một số cơ sở còn sơ sài hay những sản phẩm mang tính theo mùa vụ không có thường xuyên cũng làm ảnh hưởng đến quá trình phân phối.

 

Và trong bối cảnh cạnh tranh như hiện nay, không ít những sản phẩm ngoại lai “dán mác” vùng miền làm ảnh hưởng đến sản phẩm và danh tiếng của vùng, cho nên người tiêu dùng cần thận trọng hơn trong vấn đề tìm hiểu và lựa chọn những sản phẩm uy tín đến từ các công ty phân phối uy tín.

 

Thanh Sơn

 
 
Tin liên quan
Chọn xem theo ngày

- Đối tác thương mại -

 • Công ty Đông Nam
  Công ty Đông Nam
 • Thiết kế DC
  Thiết kế DC
 • Công ty Thiết kế Thụy An
  Công ty Thiết kế Thụy An
 • Công ty Miền Tây 24h
  Công ty Miền Tây 24h
 • Ngân hàng Seabank
  Ngân hàng Seabank
 • Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm
  Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm

- Hội viên -

Bột bích chi Antesco Sa Giang Công ty mía đường Cần Thơ Tranh gạo Đăng Nghiêm Đường thốt nốt Lan Nhi XN chế biến cá cơm Hòn Chông - trực thuộc KIGIMEX Công ty Thực phẩm Linh Anh Chả hoa Năm Thụy HTX Rau an toàn Phước Hậu Công ty Đặc sản Đồng Tháp Công ty Mỹ Châu Rượu Vĩnh Khang Công ty CP XNK Betrimex Nấm Linh Chi - Rượu từ nấm Linh Chi Muối Bạc Liêu Rượu mận Sáu Tia Mekong Megumi Củ cải muối Chịt Sa Chiếu cói Tân Châu Công ty Hương Giang HTX Thêu may Kim Chi HTX Long Hựu Công ty Kim Bôi Công ty Phú Kha Công ty Đông Á Công ty Tứ Quý Rượu Vĩnh Khang Thạch dừa Minh Tâm Bánh hỏi Út Dzách Công ty Sơn Hải - Vĩnh Long Mắm cô Tư Ấu Tương hột Phước Khang Bún Ba Khánh Đồ gỗ Thiên Mộc Đồ chơi gỗ SD DNTN Long Thuận CÔNG TY MẬT ONG HƯƠNG RỪNG TRÀM