• slide left1

 • slide left 2

 • Slide Right 1

 • Slide Right 2

Trang chủ » Tin tức » Tin trong nước

Nâng cao vị thế ngành hàng thủ công mỹ nghệ Việt

Việt Nam hiện đứng thứ hai trong số các quốc gia xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ ở châu Á, chỉ sau Trung Quốc.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Trần Việt/TTXVN)

Việt Nam đang có cơ hội rất lớn để thúc đẩy tăng trưởng cũng như nâng cao vị thế của ngành hàng thủ công mỹ nghệ trong bối cảnh các nhà nhập khẩu trên thế giới đang có xu hướng muốn tìm kiếm nguồn hàng từ các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam vì chi phí nhân công ở Trung Quốc tăng cao và giá đồng Nhân dân tệ mạnh lên.
 
Mặc dù chưa có số liệu thống kê của toàn ngành thủ công mỹ nghệ, Hiệp hội Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft) cho biết: Trong thời điểm kinh tế khó khăn, qua khảo sát tại 200 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ thì có tới 30% doanh nghiệp lỗ và ngừng hoạt động. Nhiều doanh nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng và doanh nghiệp lớn thì lấy nguồn thu của các hoạt động khác để bù lỗ cho hoạt động thủ công mỹ nghệ. Nguyên nhân do sự dịch chuyển lao động làng nghề xuất phát từ lợi nhuận của mặt hàng này giảm dẫn đến lương trả cho lao động cũng giảm nên lao động nhiều làng nghề giảm đến 50%. 
 
Ngoài ra, việc thiếu và yếu công nghệ sản xuất, cùng với thiếu các chính sách cho các đơn vị sản xuất kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ và làng nghề dẫn việc các doanh nghiệp không vượt qua khó khăn trong thời điểm hiện nay. Vì vậy, kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam năm 2012 chỉ đạt 1,5 tỷ USD, không tăng nhiều so với năm 2011. Đây là con số khá khiêm tốn trong tổng số hơn 100 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam .
 
Theo ông Lê Bá Ngọc, Tổng thư ký Vietcraft, trong kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ khách hàng càng ngày càng muốn cắt tối đa khâu trung gian. Trước đây từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng phải qua 4 khâu nhưng nay chỉ còn từ 2-3 khâu nên vai trò của công ty thương mại sẽ giảm dần và tiến tới các nhà nhập khẩu sẽ làm việc trực tiếp với nhà sản xuất. Bên cạnh đó, khách hàng quan tâm hơn về sản xuất bền vững (sử dụng nguyên liệu thân thiết với môi trường và có xuất xứ rõ ràng, không sử dụng lao động trẻ em và lao động không có tính pháp nhân). Đây sẽ là xu hướng ngày càng tăng vì qua một nghiên cứu mới đây, thị trường bền vững của mặt hàng này chưa quá 5%.
 
"Yêu cầu của khách cao hơn ở góc độ họ muốn có sản phẩm đẹp hơn nhưng không sẵn sàng trả giá cao hơn. Để đáp ứng điều này, Trung Quốc đã rất thành công trong việc nâng cao năng suất lao động bằng công nghệ, trong khi chúng ta vẫn sản xuất thủ công. Chính vì vậy trong thời gian tới, Việt Nam cần có sự cơ cấu lại các ngành bằng việc kết hợp hài hòa giữa thủ công và cơ khí hóa hoặc chuyên môn hóa trong sản xuất. Việc thành lập thành nhóm sản xuất cũng là một giải pháp mà nước chúng ta có thể áp dụng để ổn định giá thành sản phẩm" - ông Lê Bá Ngọc cũng cho biết thêm.
 
Các doanh nghiệp Việt Nam thường có xu hướng tập trung vào các thị trường quen thuộc là Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. Tuy nhiên, khối BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc), với số dân chiếm tỷ trọng rất lớn trên thế giới và có nền kinh tế phát triển mạnh trong những năm gần đây, có khả năng sẽ là bạn hàng của các nước xuất khẩu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ. Vì vậy, cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam cần mở rộng sang các nước trong khối này. Bên cạnh đó, Trung Quốc có thể vừa là thị trường cạnh tranh vừa là đối tác, hợp tác cùng phát triển với định hướng sản xuất bằng nguyên liệu của Việt Nam, phụ liệu của Trung Quốc.
 
Để góp phần tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ, Vietcrart đã có các chương trình đào tạo, cung cấp thông tin, kỹ thuật sản xuất, cung cấp thông tin thị trường, phối hợp với các tổ chức quốc tế và chuyên gia tư vấn quốc tế để thực hiện các buổi hội thảo chuyên đề về thiết kế, thị trường, xu hướng thúc đẩy xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ vào các thị trường trọng điểm. Những hoạt động này đã góp phần vào nâng cao năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp. 
 
Ngoài ra, Vietcrart cũng tổ chức hội chợ chuyên ngành Lifestyle Vietnam định kỳ mỗi năm một lần vào tháng Tư theo tiêu chuẩn quốc tế, tạo môi trường và điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước tìm kiếm khách nhập khẩu đến giao thương./.
 
Đỗ Thảo Nguyên (TTXVN)
Tin liên quan
Chọn xem theo ngày

- Đối tác thương mại -

 • Công ty Đông Nam
  Công ty Đông Nam
 • Thiết kế DC
  Thiết kế DC
 • Công ty Thiết kế Thụy An
  Công ty Thiết kế Thụy An
 • Công ty Miền Tây 24h
  Công ty Miền Tây 24h
 • Ngân hàng Seabank
  Ngân hàng Seabank
 • Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm
  Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm

- Hội viên -

Bột bích chi Antesco Sa Giang Công ty mía đường Cần Thơ Tranh gạo Đăng Nghiêm Đường thốt nốt Lan Nhi XN chế biến cá cơm Hòn Chông - trực thuộc KIGIMEX Công ty Thực phẩm Linh Anh Chả hoa Năm Thụy HTX Rau an toàn Phước Hậu Công ty Đặc sản Đồng Tháp Công ty Mỹ Châu Rượu Vĩnh Khang Công ty CP XNK Betrimex Nấm Linh Chi - Rượu từ nấm Linh Chi Muối Bạc Liêu Rượu mận Sáu Tia Mekong Megumi Củ cải muối Chịt Sa Chiếu cói Tân Châu Công ty Hương Giang HTX Thêu may Kim Chi HTX Long Hựu Công ty Kim Bôi Công ty Phú Kha Công ty Đông Á Công ty Tứ Quý Rượu Vĩnh Khang Thạch dừa Minh Tâm Bánh hỏi Út Dzách Công ty Sơn Hải - Vĩnh Long Mắm cô Tư Ấu Tương hột Phước Khang Bún Ba Khánh Đồ gỗ Thiên Mộc Đồ chơi gỗ SD DNTN Long Thuận CÔNG TY MẬT ONG HƯƠNG RỪNG TRÀM