• slide left1

 • slide left 2

 • Slide Right 1

 • Slide Right 2

- Trà Vinh -

Trang chủ » Địa danh ĐBSCL » Trà Vinh

Ao Bà Om

Tại “thành phố xanh” Trà Vinh có một khu di tích đẹp mê đắm mà du khách không thể bỏ qua. Đó là Ao Bà Om, tọa lạc tại phường 8. Đơn giản là một cái ao rộng 300m, dài 500m nhưng quang cảnh nơi đây vô cùng thơ mộng và hùng vĩ.

Hùng vĩ bởi bao bọc quanh ao là một con đường cát uốn lượn. Hai bên đường là những hàng cây sao, cây dầu cổ thụ rất to, có bộ rễ nổi hình thù kỳ quái, đặc sắc.

 

Phong cảnh nơi đây rất hữu tình khi du khách được nhìn ngắm hoa sen, hoa súng nở dưới ao, hàng cây cao ngút tầm mắt trên bờ tỏa bóng râm mát; nhìn những đôi tình nhân chở nhau trên xe đạp, xe gắn máy chạy tà tà quanh ao; những nhóm bạn trẻ cùng ngồi trên bộ rễ cây to trò chuyện hay lãng mạn hơn là được nhìn những cánh hoa sao bay bay…

 

Du khách chưa đến Ao Bà Om để thưởng lãm và ghi lại cho mình những khoảnh khắc lãng mạn thì có lẽ chưa được coi là đến Trà Vinh.  ờng là những hàng cây sao, cây dầu cổ thụ rất to, có bộ rễ nổi hình thù kỳ quái, đặc sắc.

 

Phong cảnh nơi đây rất hữu tình khi du khách được nhìn ngắm hoa sen, hoa súng nở dưới ao, hàng cây cao ngút tầm mắt trên bờ tỏa bóng râm mát; nhìn những đôi tình nhân chở nhau trên xe đạp, xe gắn máy chạy tà tà quanh ao; những nhóm bạn trẻ cùng ngồi trên bộ rễ cây to trò chuyện hay lãng mạn hơn là được nhìn những cánh hoa sao bay bay…

 

Du khách chưa đến Ao Bà Om để thưởng lãm và ghi lại cho mình những khoảnh khắc lãng mạn thì có lẽ chưa được coi là đến Trà Vinh.  

Đường vào Ao Bờ Ôm

Khuôn Viên Ao Bà Ôm 

Bao bọc ao là những con đường cát có gò cao thấp với hàng cây sao, cây dầu bao quanh

 

Về cái tên Ao Bà Om (hay còn gọi là ao Vuông), theo ngành Du lịch tỉnh Trà Vinh: Tương truyền xưa kia, nam nữ muốn lấy nhau nhưng không bên nào chịu ngỏ lời trước. Nhân lúc trời hạn hán, dân làng tổ chức cho nam nữ trong làng thi nhau đào ao để lấy nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày và bên nào thua cuộc sẽ phải đi hỏi cưới bên thắng cuộc. Quy ước cuộc thi là chỉ đào trong một đêm, bắt đầu từ lúc trời tối và khi nào sao Mai mọc ở hướng Đông thì kết thúc. Nếu bên nào đào xong với diện tích lớn hơn và sâu hơn thì bên đó thắng cuộc.

 

Sau khi thống nhất hai bên tiến hành đào ao, bên nữ do một người tênOm chỉ huy đã nghĩ ra cách là khi trời vừa tối đã cho bày tiệc thết đãi, phục vụ rượu cho quý ông. Riêng ở bên nam ỷ lại vào sức mạnh của mình, xem thường sự yếu đuối của phái nữ nên không chú tâm đến việc đào ao mà chỉ mải mê uống rượu, đến nửa đêm khi phái nam đã ngà say, bà Om cho treo ngọn đèn trên cây thật cao, các ông cứ ngỡ là sao Mai đã mọc lên, nên đi về. Bà Om vẫn chỉ huy phái nữ tiếp tục đào ao và hoàn thành tốt công việc của mình cho đến khi sao Mai mọc thật sự mới về. Kết quả là phái nữ đã thắng cuộc. Kể từ đó, người ta lấy tên của bà Om đặt cho địa danh Ao Bà Om.

 

Tin liên quan
Chọn xem theo ngày

- Đối tác thương mại -

 • Công ty Đông Nam
  Công ty Đông Nam
 • Thiết kế DC
  Thiết kế DC
 • Công ty Thiết kế Thụy An
  Công ty Thiết kế Thụy An
 • Công ty Miền Tây 24h
  Công ty Miền Tây 24h
 • Ngân hàng Seabank
  Ngân hàng Seabank
 • Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm
  Công ty CP Giải pháp Thương mại Gia Phạm

- Hội viên -

Bột bích chi Antesco Sa Giang Công ty mía đường Cần Thơ Tranh gạo Đăng Nghiêm Đường thốt nốt Lan Nhi XN chế biến cá cơm Hòn Chông - trực thuộc KIGIMEX Công ty Thực phẩm Linh Anh Chả hoa Năm Thụy HTX Rau an toàn Phước Hậu Công ty Đặc sản Đồng Tháp Công ty Mỹ Châu Rượu Vĩnh Khang Công ty CP XNK Betrimex Nấm Linh Chi - Rượu từ nấm Linh Chi Muối Bạc Liêu Rượu mận Sáu Tia Mekong Megumi Củ cải muối Chịt Sa Chiếu cói Tân Châu Công ty Hương Giang HTX Thêu may Kim Chi HTX Long Hựu Công ty Kim Bôi Công ty Phú Kha Công ty Đông Á Công ty Tứ Quý Rượu Vĩnh Khang Thạch dừa Minh Tâm Bánh hỏi Út Dzách Công ty Sơn Hải - Vĩnh Long Mắm cô Tư Ấu Tương hột Phước Khang Bún Ba Khánh Đồ gỗ Thiên Mộc Đồ chơi gỗ SD DNTN Long Thuận CÔNG TY MẬT ONG HƯƠNG RỪNG TRÀM